Thứ Hai, 1 tháng 2, 2021

Intel đầu tư thêm 475 triệu USD tại Việt Nam

Sáng 27-1-2021, tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp đầu năm 2021 do Khu Công nghệ cao TP.HCM (Saigon Hi-Tech Park, SHTP) tổ chức, Tập đoàn công nghệ Intel (Mỹ) đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh – mở rộng Giai đoạn 1 cho Dự án Công ty TNHH Intel Products Việt Nam. Dưới đây là thông báo chính thức đăng trên Newsroom của Intel ngày 26-1-2021 về sự kiện đầu tư này.

Nhà máy Intel tại Việt Nam. Nguồn: Intel Corporation

Có gì mới?

Tập đoàn Intel hôm nay (26-1-2021) thông báo đã đầu tư thêm 475 triệu đô la Mỹ vào Intel Products Vietnam (IPV, thường được gọi là Nhà máy Intel Việt Nam). Khoản đầu tư mới này ngoài khoản đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ của Intel để xây dựng một cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), được công bố lần đầu vào năm 2006. Điều này giúp tổng vốn đầu tư của Intel vào cơ sở tại Việt Nam lên 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Ông Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch Sản xuất và Vận hành kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam, cho biết:  “Tính đến cuối năm 2020, Intel Products Việt Nam đã xuất xưởng hơn 2 tỷ đơn vị sản phẩm cho khách hàng trên toàn thế giới. Chúng tôi rất tự hào về cột mốc quan trọng này, điều này cho thấy IPV đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc giúp Intel đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới và lý do tại sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất và đội ngũ của mình tại Việt Nam.”

Vì sao điều này lại quan trọng?

Intel Products Việt Nam là một phần quan trọng trong sự hiện diện sản xuất trên toàn thế giới của Intel. Khi Intel xác định lại vị thế của mình trong ngành từ CPU thành công ty XPU (*) đa kiến trúc, IPV sẽ tiếp tục đa dạng hóa và cải thiện các hoạt động tại địa phương để có thể tiếp nhận các công nghệ phức tạp hơn và các sản phẩm mới nhằm cho phép Intel tận dụng các cơ hội thị trường mới.

Tại lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh - mở rộng đầu tư giai đoạn 1, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao việc đầu tư mở rộng của Intel Việt Nam, đặc biệt là trước thách thức của đại dịch COVID, khi hầu hết địa phương và FDI đã bị ảnh hưởng. Quyết định đầu tư tăng lên từ Intel có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi và chứng tỏ sự tin tưởng lớn của Intel đối với lực lượng lao động địa phương và môi trường đầu tư ổn định tại Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh và SHTP nói riêng. Chúng tôi sẽ liên tục hỗ trợ hết mình cho các hoạt động của Intel và mong muốn chào đón nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ hơn nữa, đồng thời coi việc mở rộng và đầu tư mới của Intel tại Việt Nam, đặc biệt là vào SHTP, là một câu chuyện thành công lớn.”

Thông tin thêm về khoản đầu tư của Intel:

Khoản đầu tư bổ sung 475 triệu đô la Mỹ của Intel đã được thực hiện từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020 và giúp tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G của Intel, bộ xử lý Intel® Core ™ với Công nghệ Intel® Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

Về vai trò của Intel tại Việt Nam:

IPV là cơ sở sản xuất lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất trong mạng lưới lắp ráp và thử nghiệm của Intel. Nó có hơn 2.700 nhân viên và phục vụ khách hàng trên khắp thế giới. IPV là một trong 10 địa điểm sản xuất mà Intel có trên toàn cầu và là nhà đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Box:

(*) Khi thế giới chuyển sang kỷ nguyên của hàng tỷ thiết bị thông minh và tốc độ phát triển dữ liệu theo cấp số nhân, chỉ riêng CPU thôi là không đủ mà cần có yêu cầu chuyển trọng tâm sang sự kết hợp của các kiến trúc trên CPU, GPU, FPGA và các bộ tăng tốc khác. Intel gọi chung điều này là tầm nhìn “XPU”.

Thái Thư
(Theo Intel Newsroom)
Báo Đồng Nai - 01/02/2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét