Hai khái niệm Trí tuệ nhân tạo (AI) và món ăn nổi tiếng Sushi của Nhật
có vẻ như không liên quan gì với nhau. Thế nhưng hiện nay nhu cầu tiêu thụ loại
cá tráp biển – nguyên liệu chế biến món sushi – tăng cao, người ta phải nhờ đến
trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI) để đảm bảo có đủ lượng cá này
cho nhu cầu của cả nước Nhật.
Cá tráp biển được biết đến ở Nhật với tên Madai, là một
nguyên liệu quan trọng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này. Đây là món ăn không
thể thiếu trong các dịp đặc biệt, các ngày lễ lớn và thậm chí được ghi chép
trong cuốn sách lịch sử lâu đời nhất của Nhật Bản – Kojiki. Qua hàng ngàn năm,
cá tráp biển vẫn là một nguyên liệu được yêu thích tại Nhật, để làm nguyên liệu
cho cho các món ăn truyền thống như sushi, sashimi, hay chiên, nấu trong các
món ăn hàng ngày.