Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Microsoft tổ chức du lịch hướng nghiệp cho học sinh Việt Nam

Cho tới nay, hàng trăm học sinh của 33 trường trung học ở 6 tỉnh thành Việt Nam đã tham gia 5 chuyến du lịch hướng nghiệp trong khuôn khổ dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin (CNTT) cho giới trẻ hội nhập và phát triển” thuộc chương trình Microsoft YouthSpark.

Các em học sinh tham quan phòng làm việc của FPT Trading – Đà Nẵng. Ảnh: Microsoft

Chương trình YouthSpark được Microsoft khởi động từ năm 2012 với sứ mệnh hỗ trợ và tạo cơ hội cho thanh niên toàn cầu. Tính tới nay, hợp tác cùng hơn 350 đối tác phi lợi nhuận, YouthSpark đã hỗ trợ được hơn 227 triệu thanh niên thuộc hơn 100 quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Vào tháng 9-2015, Microsoft đã công bố cam kết tài trợ thêm 75 triệu USD trong ba năm tới để mở rộng YouthSpark với mục tiêu mang giáo dục khoa học máy tính đến với tất cả thanh thiếu niên toàn cầu, đặc biệt là các thanh thiếu niên thuộc diện chịu nhiều thiệt thòi.


Tại Việt Nam, dự án “Tăng cường kỹ năng Công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” – giai đoạn 1 đã đạt được những kết quả tốt trong việc thu hẹp khoảng cách số, khơi dậy niềm đam mê, phát triển những kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính, ứng dụng CNTT cho thanh thiếu niên tại các khu vực khó khăn. Đây là một dự án hợp tác giữa Microsoft, Bộ Giáo dục và Đào tạo Viêt Nam, và Trung tâm CNTT và Truyền thông Vietnet-ICT.

Dự án đã xây dựng được một bộ giáo trình môn Tin học trên cơ sở kế thừa chương trình tin học hiện hành và cập nhật các nội dung khoa học máy tính hiện đại, bao gồm các chủ đề: Tin học ứng dụng cơ bản, đồ họa 2D-3D và dựng phim, lập trình 2D-3D và an toàn sử dụng Internet. Trong năm học 2016 – 2017, bộ giáo trình này được sử dụng để giảng dạy trong chương trình ngoại khóa tại các trường trung học cơ sở vùng xa, trường dân tộc nội trú và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn 6 tỉnh thành (Hòa Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, và Sóc Trăng). Hơn 300 giáo viên tin học đã tham gia tập huấn bồi dưỡng về kiến thức và phương pháp giảng dạy chương trình này, thông qua cả hai hình thức trực tuyến và tập trung. Qua đó, khoảng 50.000 học sinh đang được tiếp cận các nội dung mới mẻ, hấp dẫn và được trải nghiệm các hoạt động học tập tích cực, hướng đến phát triển tư duy thuật toán, tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống, năng lực giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.

Bên cạnh đó, gần 500 em học sinh cùng 40 giáo viên tại 33 trường THCS, THPT dân tộc nội trú trên địa bàn 6 tỉnh thành được chọn triển khai dự án giai đoạn 1 đã được tham gia 5 chuyến tham quan học tập du lịch hướng nghiệp tới các trường đại học, khu công nghiệp, tập đoàn có ứng dụng CNTT và Công nghệ cao vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Các chuyến đi này đã giúp các em học sinh, thanh thiếu niên hiểu biết thêm về môi trường học tập và làm việc, giúp các em yêu thích môn tin học, khám phá đam mê cũng như vạch ra lộ trình tương lai cho mình.


Hà An
Theo Microsoft Việt Nam
LĐĐN - 03/04/2017

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét