Thứ Ba, 18 tháng 4, 2017

Các cô giáo Việt Nam tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft 2017

Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft (Microsoft Educator Exchange, ME2) là một sự kiện thường niên nổi bật của ngành giáo dục thế giới. Đây không hẳn là một cuộc thi mà là nơi gặp gỡ của các chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (Microsoft Innovative Educator Experts, MIE Expert) trên toàn thế giới. ME2 2017 đã diễn ra tại Toronto (Canada) từ 21 tới 23-3-2017. 4 cô giáo Việt Nam tham gia diễn đàn này đã tạo nên những kết quả đáng khích lệ.

Diễn đàn năm nay thu hút  sự tham dự của hơn 300 chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (Microsoft Innovative Educator Experts, MIE Expert) đến từ 83 quốc gia khắp thế giới. Đại diện Việt Nam tham dự ME2 2017 là các cô giáo Nguyễn Thị Liễu (trường THCS Đức Trí, TP.HCM); Trần Thị Thúy (trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên);  Lê Thanh Hà (trường Phổ thông Liên cấp Olympia, Hà Nội); và cô Trần Thị Quỳnh Anh (trường THPT Trưng Vương, TP.HCM). Sự tham dự tạo được ấn tượng tốt của các giáo viên từ Việt Nam thể hiện những nỗ lực trong quá trình đổi mới và ứng dụng công nghệ để chuyển đổi việc dạy và học của ngày càng nhiều giáo viên Việt.

Các cô giáo Việt Nam nhận giải thưởng tại ME2 2017


Tại cuộc thi, giáo viên các nước được chia vào các nhóm 5 người thuộc 5 quốc gia khác nhau để cùng làm dự án trong vòng 24 giờ và được giao các đề tài ngẫu nhiên thuộc 5 chủ điểm Gamify (dạy học dưới dạng trò chơi), Minimize (tối ưu hóa việc giảng dạy), Strategize (chiến lược hóa phương pháp dạy học), Delocalize (kết nối việc học với thực tiễn) và Personalize (cá nhân hóa việc học).

Cô giáo Trần Thị Thúy, giáo viên trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên) và nhóm của cô đã vượt qua hơn 40 nhóm khác giành giải thưởng chung cuộc – giải cao nhất tại Diễn đàn ME2 2017. Trong một thử thách nhóm theo chủ đề, cô Lê Thanh Hà, giáo viên trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội) cũng đã chứng minh được năng lực và sức sáng tạo của mình khi cùng nhóm giành được giải Nhất. Cô giáo Nguyễn Thị Liễu, hiệu phó trường THCS Đức Trí (TP.HCM), lần đầu tiên thử sức mình với cương vị người hướng dẫn và giám khảo quốc tế cũng được vinh danh với danh hiệu “Cá nhân Xuất sắc” tại diễn đàn.

Các giáo viên Việt Nam tham dự Diễn đàn ME2 2017 đều là những chuyên gia MIE Expert, đã và đang thiết kế các giáo án và giảng dạy cho học sinh trên nền công nghệ Microsoft với mục tiêu “Chuyển đổi mô hình lớp học”. Các cô cũng như nhiều thầy cô giáo Việt Nam đều có chung mơ ước có thể sử dụng công nghệ, tích hợp các yếu tố STEM (science, technology, engineering and math: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), giúp các em học sinh tiếp cận tốt hơn hành trang thế kỷ 21 thông qua các lớp học hiện đại.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn ME2 thường niên là một phần quan trọng của Chương trình Giáo dục của Microsoft. Đây là nơi để các giáo viên từ tất cả các nước với nền tảng giáo dục và kinh tế khác nhau có thể giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng trong nghề đồng thời tìm cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa ứng dụng công nghệ vào các phương pháp giảng dạy tiên tiến.


Hà An
LĐĐN - 17/04/2017

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét