Thứ Hai, 6 tháng 9, 2021

Học và nhận chứng chỉ của Microsoft về Kỹ năng số khi đang giãn cách

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trầm trọng đến cơ hội nghề nghiệp của lao động trẻ tại Việt Nam, đặc biệt là lao động nhập cư. Để hỗ trợ đối tượng này, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam, Tập đoàn Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp cho ra đời nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn thuộc dự án “Tăng cường cơ hội tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” giai đoạn 2020 – 2021.

Nền tảng học tập kỹ năng số cơ bản do Microsoft, IOM Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp tổ chức.

Cơ hội cho lao động trẻ trong giai đoạn đại dịch

Đại dịch diễn ra khiến công việc của nhiều lao động trẻ bị đình trệ hoặc ngưng hẳn, thời gian rãnh rỗi do phải ở nhà tăng lên. Vậy tại sao bạn không tranh thủ dịp này để học tập online (miễn phí) và nhận Chứng chỉ nghề về Kỹ năng số do Microsoft và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Việt Nam cấp. Chứng chỉ này sẽ giúp bạn tăng thêm cơ hội việc làm trong thời công nghệ 4.0.

Chứng nhận được cấp sau khi người học đã hoàn thành khóa học.

Nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn là gì?

Nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn thuộc dự án “Tăng cường cơ hội tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” giai đoạn 2020 – 2021. Dự án này là một phần của Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu (GSI) do Microsoft khởi động vào năm 2020, với mục tiêu giải quyết những thách thức đang gia tăng đối với vấn đề việc làm trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch COVID-19.

Tại lễ ra mắt nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn, bà Park Mihyung – Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam – phát biểu: “Đại dịch COVID-19 ở Việt Nam trong những tháng qua đã làm trầm trọng nỗi khó khăn của những người lao động di cư và đẩy họ chuyển từ lao động có việc làm chính thức sang lao động phi chính thức. Dư chấn tác động của đại dịch COVID-19 đối với những người lao động này sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài do cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước và toàn cầu. Do vậy, một điều quan trọng là những lao động này có được những cơ hội không chỉ để tồn tại mà còn có thể thích nghi được với một thế giới thay đổi nhanh chóng và một cục diện việc làm mới… Nền tảng học tập kỹ năng số này mới chỉ là một bước khởi đầu… và mong rằng nền tảng này sẽ được phổ biến để đến được với nhiều người dân, sinh viên, học sinh, người lao động, nhóm yếu thế…”

Nền tảng học tập trực tuyến này là một đóng góp quan trọng vào việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về chuyển đổi số được Thủ tướng Chính phủ ban hành trong Quyết định số 749/QD-TTg năm 2020 về việc đào tạo kỹ năng số cho lực lượng lao động trẻ nói riêng và công dân Việt nam nói chung. Trong giai đoạn thí điểm, nền tảng hướng đến 3.000 lao động di cư và sinh viên học nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, với nhu cầu được đào tạo kỹ năng số trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường lao động trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghệ 4.0.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chia sẻ: “Chúng tôi nhận thức rất rõ tầm quan trọng của vấn đề chuyển đổi số nói chung đối với việc phát triển kinh tế – xã hội đất nước và xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số và nòng cốt phải có con người số. Việc này đặt ra yêu cầu cho giáo dục nghề nghiệp không những đào tạo mới chất lượng cao cho học sinh, sinh viên học các trình độ giáo dục nghề nghiệp tại các trường mà còn là việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức kỹ năng cho người lao động để họ thích nghi với công nghệ mới hoặc đối phó với mất nghề, chuyển nghề do tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 và đối tượng này có số lượng rất lớn. Các kỹ năng số, kỹ năng cốt lõi như kỹ năng cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị doanh nghiệp,…Chính ví thế, Nền tảng này cần được sự tham gia, đón nhận của đông đảo lực lượng lao động. Trong tương lai, chúng ta tiếp tục phát triển các nội dung đào tạo, bồi dưỡng tiến tới sự công nhận của Microsoft để người lao động được chấp nhận bởi thị trường lao động quốc tế.”

Nền tảng công dân số www.congdanso.edu.vn đào tạo những gì?

Nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn cung cấp 6 khóa học kỹ năng số cơ bản theo hình thức các khóa học đại trà trực tuyến mở và miễn phí cho mọi người, đặc biệt hướng tới những lao động nhập cư. Nền tảng được thiết kế để người học dễ dàng truy cập, dễ dàng thao tác và dễ dàng học tập. Người học sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sau khi học xong các học phần và vượt qua bài kiểm tra kiến thức. Chứng nhận hoàn thành khóa học do Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công nhận.

Khóa học 1: Tương tác với máy tính

-        Xác định loại máy tính đang sử dụng

-        Sử dụng máy tính

-        Làm việc với các ứng dụng

Khóa học 2: Truy cập thông tin trực tuyến

-        Hướng dẫn truy cập

-        Duyệt web

-        Hoàn thành công việc trực tuyến

-        Tìm kiếm thông tin

-        Đánh giá nguồn nội dung

Khóa học 3: Giao tiếp trực tuyến

-        Giao tiếp thông qua e-mail

-        Giao tiếp bằng các công cụ chat

-        Giao tiếp bằng video

Khoá học 4: Tham gia trực tuyến an toàn và trách nhiệm

-        Quyền riêng tư trên mạng

-        Sự công bằng và phép lịch sự trên mạng

-        Quyền và Trách nhiệm kỹ thuật số

Khoá học 5: Tạo nội dung số

-        Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng tạo và chỉnh sửa tài liệu số

Khoá học 6: Cộng tác và quản lý nội dung số

-        Lưu trữ nội dung trực tuyến

-        Cộng tác để tạo nội dung số

-        Công cụ quản lý thời gian

-        Công cụ quản lý công việc

Đăng ký tham gia khóa học như thế nào?

Tất cả mọi người đều có thể tham gia các khóa học này. Việc đăng ký được thực hiện theo các bước sau:

-        Bước 1: trên máy tính hoặc điện thoại di động, truy cập vào website www.congdanso.edu.vn. Sau đó chọn khóa học mà bạn muốn tham gia và bấm vào mục Vào khóa học.

-        Bước 2: hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập số điện thoại di động của mình, khi nhập xong hệ thống sẽ gửi một mã OTP (mã kiểm tra thông tin gồm 6 chữ số) đến số điện thoại này. Hãy nhập mã OTP này vào để xác nhận. Khi đã xác nhận xong, hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền tiếp các thông tin cá nhân. Hãy điền đầy đủ và chính xác để sau này nhận Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

-        Bước 3: danh sách các bài học sẽ hiện ra, bạn sẽ chọn bài học để bắt đầu. Khi học xong sẽ có phần bài tập để kiểm tra.

-        Bước 4: sau khi đã hoàn thành tất cả các khóa học và vượt qua các bài kiểm tra, hệ thống sẽ cấp chứng nhận hoàn thành khóa học cho bạn. Bạn có thể tải Giấy chứng nhận này về và in ra để bổ sung hồ sơ tìm kiếm cơ hội việc làm.

Những ưu điểm của việc học tập trên nền tảng www.congdanso.edu.vn

-        Chứng nhận uy tín: Người học được cấp chứng nhận hoàn thành khoá học được cấp bởi Tập đoàn Microsoft và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Chứng nhận này được các doanh nghiệp và tổ chức chấp nhận.

-        Cơ hội việc làm: Kỹ năng số cơ bản là nền tảng của mọi công việc trong thời đại công nghệ số nên việc trau dồi kỹ năng này sẽ giúp mở rộng cơ hội tiếp cận nghề nghiệp trong tương lai

-        Học mọi lúc mọi nơi: Người học có thể truy cập các khóa học và học tập miễn phí trên giao diện máy tính và điện thoại di động (Android và iOS). Người học tự chủ động sắp xếp thời gian học và hoàn thành khóa học.

Thái Thư (tổng hợp)
Báo Đồng Nai - 06/09/2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét