Thứ Hai, 4 tháng 10, 2021

3 trường tại Việt Nam đạt chứng nhận Trường học Điển hình Microsoft”

Ngày 26-9 tại Hà Nội, Microsoft đã chính thức công bố 3 trường học tại Việt Nam đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” (Microsoft Showcase School) năm học 2021-2022. Các trường này đã đáp ứng xuất sắc mọi tiêu chuẩn nghiêm ngặt để góp mặt vào danh sách hơn 400 tổ chức giáo dục Microsoft Showcase School trên toàn cầu.

Trường học Điển hình Microsoft là gì?

Dựa trên nhiều thập kỷ làm việc với các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo trường học và các nhà giáo dục trên khắp thế giới, Microsoft hỗ trợ các trường học trong chương trình Trường học Điển hình Microsoft (Microsoft Showcase School) bằng các nguồn lực và ý tưởng để biến tầm nhìn của họ thành hiện thực. Microsoft Showcase School tạo ra các trải nghiệm lấy học sinh làm trung tâm, nhập vai và hòa nhập, truyền cảm hứng cho việc học tập suốt đời, kích thích sự phát triển các kỹ năng thiết yếu sẵn sàng cho tương lai để học sinh được trao quyền và đạt được nhiều thành tích hơn.

Danh hiệu “Trường học Điển hình Microsoft” được cấp cho các trường học tiêu biểu trong việc thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng xuất sắc công nghệ thông tin để nâng cao kết quả học tập và giảng dạy, từ đó kiến tạo nền giáo dục tiên tiến lấy học sinh làm trọng tâm và chuẩn bị kỹ năng số thúc đẩy thành công cho học sinh trong tương lai.

Tham gia chương trình Trường học Điển hình Microsoft có lợi gì?

Một trường học được công nhận là Micrrosoft Showcase School sẽ có các quyền lợi sau:

-        Được chia sẻ thông tin chi tiết, các phương pháp hay nhất và tham gia vào các sự kiện địa phương hoặc toàn cầu của Microsoft.

-        Tận hưởng các ưu đãi và hỗ trợ sản phẩm của đối tác Microsoft, hướng dẫn chuyển đổi kỹ thuật số và quyền truy cập vào các tài nguyên và nghiên cứu mới nhất.

-        Giúp định hình tương lai của các sản phẩm và chương trình giáo dục của Microsoft, đóng góp vào tầm nhìn của các trường học và học sinh trên toàn thế giới, đồng thời nâng cao tầm nhìn và vai trò lãnh đạo của trường mình.

Điều lớn hơn, bao trùm hơn là: Đây sẽ là những trường học tiên phong trong việc chuyển đổi số, có cơ hội ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất.

Làm thế nào để được công nhận danh hiệu Micrrosoft Showcase School?

Để được công nhận là Micrrosoft Showcase School, các trường phải đáp ứng  6 tiêu chí:

(1) Cam kết chuyển đổi;

(2) Xây dựng văn hóa học và phát triển;

(3) Cá nhân hóa việc học cho mọi đối tượng;

(4) Trang bị cho học sinh những kỹ năng sẵn sàng cho tương lai;

(5) Các quyết định được dựa trên dữ liệu;

(6) Đạt hiệu quả tích cực từ việc ứng dụng các giải pháp của Microsoft.

Những trường học đạt danh  hiệu Micrrosoft Showcase School năm học 2021-2022

Trong lần công bố này có hơn 400 tổ chức giáo dục Microsoft Showcase School trên toàn cầu. Khu vực Đông Nam Á có các trường như sau: Philipines 14 trường, Malaysia 12 trường, Brunei 1 trường, Thái Lan 1 trường và Việt Nam 3 trường. Các trường tại Việt Nam là: Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (Hà Nội), Trung học Phổ thông Võ Thành Trinh (An Giang) và Tiểu học - Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông Sky-Line (Đà Nẵng). Bên cạnh đó, Microsoft cũng công nhận 265 Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo (Microsoft Innovative Educators – MIE) năm học 2021-2022.

Sơ lược về thành tích của 3 trường được công nhận danh hiệu như sau:

1. Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (Hà Nội):

Giới thiệu trường Wellspring trên website Microsoft Showcase Schools

Để được công nhận “Trường học Điển hình Microsoft”, trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã trải qua nhiều năm nỗ lực chuẩn bị, triển khai chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy cũng như vận hành. Năm qua, trường đã thực hiện thành công hơn 40 khoá huấn luyện đào tạo, tập huấn hơn 30 ứng dụng công nghệ giảng dạy, đạt 65 chứng chỉ MCE (Microsoft Certified Educator – chứng chỉ Nhà giáo dục được Microsoft công nhận) và 44 thầy cô được công nhận là “Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo Microsoft” (Microsoft Innovative Educator Expert – MIEE) – chiếm 16,6% số lượng MIEE trên toàn quốc.

2. Trường Trung học Phổ thông Võ Thành Trinh (An Giang)

Chứng nhận Showcase School 2021-2022 của trường Võ Thành Trinh

Trường THPT Võ Thành Trinh (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) là trường công lập duy nhất của Việt Nam nhận được danh hiệu này năm học 2021-2022. Trường ghi dấu ấn với loạt chương trình ứng dụng bộ công cụ Microsoft 365 trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập. Toàn bộ 67/67 giáo viên của trường đều tham gia tập huấn và đạt danh hiệu Giáo viên sáng tạo Microsoft (Certified Microsoft Innovative Educator) trong đó có 11 thầy cô là “Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo Microsoft” (Microsoft Innovative Educator Expert – MIEE).

Năm học mới 2021 – 2022, thầy trò trường THPT Võ Thành Trinh đã hoàn toàn chủ động trong việc triển khai dạy và học trực tuyến thuận lợi và hiệu quả. Để đảm bảo tính hệ thống và đồng bộ, nhà trường đã chọn công cụ Office 365 để khai thác các tính năng phục vụ cho giảng dạy của giáo viên. Microsoft Teams được sử dụng làm công cụ dạy trực tuyến đảm bảo cho giáo viên có thể quản lý lớp học ở 3 giai đoạn: trước giờ học (hướng dẫn học sinh tìm hiểu nội dung, chia sẻ tài liệu), trong giờ học (truyền đạt, thảo luận, hợp tác, nhận xét, phản hồi, hỗ trợ học sinh, ghi lại video tiết học), và sau giờ học (củng cố, mở rộng kiến thức, giao bài tập, đánh giá).

3. Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông Sky-Line (Đà Nẵng)

Giới thiệu trường Sky-Line trên website Microsoft Showcase Schools

Theo đuổi mô hình “Trường học Điển hình Microsoft”, trường Tiểu học – THCS – THPT Sky-Line cũng đã gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng, đặc biệt là đội ngũ 100% giáo viên đã được công nhận là Giáo viên Sáng tạo của Microsoft (Certified Microsoft Innovative Educator), 29 thầy cô đạt chứng chỉ MCE  (Microsoft Certified Educator – chứng chỉ Nhà giáo dục được Microsoft công nhận), 17 giáo viên xuất sắc đạt danh hiệu Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo (Microsoft Innovative Educator Expert – MIEE). Dù Đà Nẵng trải qua 2 đợt giãn cách xã hội kéo dài, học sinh Sky-Line vẫn lên lớp đều đặn, tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức qua Microsoft Teams và các bài giảng sinh động trên Office 365. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức thi chứng chỉ tin học theo chuẩn quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist) dành cho khối THPT.

Các trường học ở Đồng Nai có thể tham gia chương trình không? Làm thế nào để tham gia?

Câu trả lời là: Được! Ngay bây giờ, các trường học đều có thể tham gia để được xem xét công nhận Trường học Điển hình Microsoft năm học 2022-2023. Các bước mà trường phải tiến hành thực hiện như sau:

-        Tìm hiểu và làm quen với Khung Chuyển đổi Giáo dục K-12 của Microsoft (The Microsoft Education Transformation Framework). Đây là một hướng dẫn cho các nhà lãnh đạo giáo dục để điều hướng sự phức tạp của sự chuyển đổi ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sứ mệnh của họ. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình dung những gì có thể và phát triển một chiến lược để đạt được nó.

-        Xem xét phiếu đánh giá Showcase School để xác định trường của bạn đang ở đâu trong hành trình chuyển đổi và các lĩnh vực mà bạn muốn trường của mình phát triển.

-        Tìm hiểu về quy trình tham gia Chương trình Showcase School.

-        Điền vào bản tự đề cử cho trường của bạn.

Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cụ thể và chi tiết của các phần này tại website: https://www.microsoft.com/en-us/education/school-leaders/showcase-schools.

Thái Thư (tổng hợp)
Báo Đồng Nai - 04/10/2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét