Thứ Hai, 17 tháng 11, 2014

Xử phạt vi phạm hành chính các website thương mại điện tử

Thời gian qua, bên cạnh công tác kiểm tra và xử lý sai phạm các trang thông tin điện tử do Bộ Thông tin & Truyền thông và các Sở tiến hành, Bộ Công thương cũng tiến hành kiểm tra và xử phạt các website thương mại điện tử không đăng ký hoặc có sai phạm.

Ngày 10/11/2014 vừa qua Cổng thông tin Quản lý Thương mại Điện tử thuộc Bộ Công thương đã ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính các website thương mại điện tử. Cụ thể như sau:

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã phối hợp cung cấp thông tin và hỗ trợ chuyên môn cho Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7, Chi Cục QLTT Thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra một số các doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn Thành phố Hà Nội về việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra website của các doanh nghiệp, cá nhân (duochungthanh.vn, xedapdien388.com, onggiaika.com, giaynangchieucao.com, vietktv.vn, hoanggiamobi.comt) về việc thực hiện nghĩa vụ thông báo website thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công Thương. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, các website này chưa tiến hành thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 27 của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng.


Chi Cục QLTT Thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các thương nhân, tổ chức,cá nhân nêu trên đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 81, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2013 và một số hành vi khác. Tổng mức xử phạt là 129 triệu đồng.

Trang web www.xedapdien388.com bị xử phạt vì không đăng ký

Trước đó, ngày 20/10/2014, các website thương mại điện tử sau cũng bị xử phạt vì hành vi vi phạm tương tự: Bep.vn, Thegioibep.com, VertuCenter.com, Luxurymall.vn, Donghothuysy.com, Thegioivertu.com, với tổng mức phạt là 110 triệu đồng.

Thái Thư
LĐĐN - 17/11/2014

Box:


Theo nghị định 185/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2014. Các website thương mại điện tử phải đăng ký bán hàng online với cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương. Các mức phạt đối với những vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh TMĐT được quy định cụ thể tại Nghị định này, trong đó mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét