Thứ Hai, 21 tháng 1, 2019

Ra mắt Ứng dụng Du lịch Việt Nam VietnamGo


Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, chiều 16-1 tại Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam-VNPT đã ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam -VietnamGo.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch là xu hướng phát triển

Khác với một vài ứng dụng về du lịch đang có trên thị trường, do các công ty tư nhân hoặc cá nhân thực hiện, đây là ứng dụng du lịch quốc gia, được VNPT xây dựng trên nền tảng di động với nhiều tính năng như cẩm nang thông tin du lịch, cách thức đi lại, khí hậu, các điểm đến nổi bật, đặc sản theo địa phương, các món ẩm thực đặc trưng, với 2 ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh và tiếng Việt. Đặc biệt ứng dụng hiện đã hỗ trợ công nghệ hiện đại như ảnh 360 độ, tham quan 3D và VR (thực tại ảo tăng cường).

Ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch là xu hướng phát triển trên toàn cầu và cũng đang được đẩy mạnh tại Việt Nam. Điều này giúp gia tăng các trải nghiệm của khách du lịch, nâng cao chất lượng phục vụ của các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch (gồm địa phương, đơn vị lưu trú và đơn vị lữ hành…) và tăng tính tương tác giữa các thành phần tham gia vào chuỗi này.


Hiện nay các ứng dụng cho du lịch đáp ứng nhiều mảng khác nhau cho chuỗi các sản phẩm du lịch, như các ứng dụng thuê phòng khách sạn, ứng dụng thuê phương tiện vận chuyển, ứng dụng tìm địa điểm ăn uống hoặc ứng dụng tìm đường đi… VietnamGo có thể xem như là một cẩm nang tổng hợp về các thông tin du lịch tại Việt Nam.

Giới thiệu ứng dụng VietnamGo

Ngày 16-1-2018, lãnh đạo Tổng cục Du lịch và VNPT đã ấn nút khai trương ứng dụng VietnamGo tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019. Tuy nhiên, trên thực tế ứng dụng này đã được phát hành trên nền tảng Android và iOS từ 14-12-2018.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch và VNPT ấn nút khai trương ứng dụng VietnamGo

Hiện nay ứng dụng chỉ mới có thông tin tra cứu của 10 khu vực du lịch trên cả nước, bao gồm: Đà Nẵng,Hà Nội, Huế, Lào Cai, Ninh Bình, Phú Quốc, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh. Ứng với mỗi khu vực, ứng dụng sẽ cung cấp các thông tin sau:

-          Hành trình đến [Khu vực]
-          Những điều cần làm ở [Khu vực]
-          Giới thiệu tổng quan
-          Lịch sử
-          Văn hóa
-          Khí hậu
-          Cách đi lại
-          Liên hệ

Màn hình ứng dụng VietnamGo, lần lượt là Trang chủ (1), Trang chủ (2), trang Khám phá Điểm đến

Người dùng có thể tìm hiểu thêm bằng cách chọn mục Khám phá, với các mục con là:

-          Điểm đến: Giới thiệu các điểm tham quan, giải trí. Ứng với mỗi điểm sẽ có bản đồ hướng dẫn, địa chỉ và số điện thoại liên hệ. Khách có thể lọc theo: Điểm đến có thu phí, điểm đến miễn phí hay tất cả.
-          Ẩm thực: Giới thiệu các món ăn ngon của địa phương.
-          Sự kiện: Giới thiệu các dịp lễ hội. Khách có thể lọc theo thời gian.
-          Lưu trú: Giới thiệu các điểm lưu trú. Ứng với mỗi điểm sẽ có bản đồ hướng dẫn, địa chỉ và số điện thoại liên hệ. Khách có thể lọc theo: Điểm lưu trú có thu phí, điểm lưu trú miễn phí hay tất cả.
-          Đặc sản: Giới thiệu các loại đặc sản của địa phương.

Giao diện của ứng dụng đẹp, rõ ràng. Tuy nhiên, khách quan nhận xét thì ứng dụng chưa đáp ứng được cao nhất nhu cầu của khách du lịch. Tính tương tác không cao, như không thể đặt phòng khách sạn, không thể đóng góp ý kiến hay gởi câu hỏi về các điểm đến… Vì vậy, ứng dụng có tính năng như một cuốn cẩm nang tra cứu về du lịch Việt Nam, mà nếu xét về tính năng này thì người dùng có thể tìm hiểu chi tiết phong phú hơn nhiều bằng cách lướt web. Điều được ở ứng dụng là người dùng có thể yên tâm về tính chính xác của thông tin do VietnamGo cung cấp vì đây là ứng dụng chính thức của quốc gia.

Sẽ có nhiều cải tiến

Đơn vị thực hiện ứng dụng VietnamGo là VNPT cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tổng cục Du lịch và các tỉnh, thành phố truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam thông qua việc cập nhật nâng cấp các tính năng cho ứng dụng này. Dự kiến, năm 2019 sẽ bổ sung các tiện ích thông tin đa dạng và liên ngành tại các điểm đến; bổ sung thêm các số lượng điểm đến; thêm các ngôn ngữ thông dụng như tiếng Trung, tiếng Nga…; bổ sung các tiện ích thông tin đa dạng và liên ngành tại điểm đến như thông tin về nhà hàng, điểm mua sắm, điểm vui chơi, thông tin giao thông; thông tin theo thời gian thực; áp dụng các tiện ích thông minh như bản đồ số, audio guide, 360 video, 3D, VR/AR, tích hợp dữ liệu phục vụ phân tích dữ liệu.

Đến năm 2020 sẽ phát triển thêm chức năng mới và đẩy mạnh áp dụng công nghệ BigData và AI, tăng tính tương tác giữa các đối tượng tham gia du lịch và tăng trải nghiệm người dùng ứng dụng.

Ông Ngô Diên Hy, Tổng Giám đốc Công ty công nghệ thông tin VNPT-IT,  cho biết các địa phương có thể cung cấp thông tin về du lịch vào ứng dụng VietnamGo để quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương mình tới du khách một cách hiệu quả nhất.

Thái Thư
Lao động Đồng Nai - 21/01/2019

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét