Thứ Ba, 25 tháng 9, 2018

Cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN DSE 2018

Vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEAN Data Science Explorers – ASEAN DSE) do Quỹ ASEAN và SAP đồng tổ chức vừa kết thúc chiều 19-9-2018 tại Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam ở TP.HCM.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của các sinh viên đại học trên toàn Việt Nam, với nội dung chính là khả năng phân tích và các ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và kinh tế trong khu vực ASEAN.

Vòng chung kết của cuộc thi có 11 đội tham dự. Kết quả như sau:

Đội Pangolin đến từ trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam đoạt chức vô địch. Giải nhì thuộc về đội Maverick cũng từ trường RMIT Việt Nam. Giải ba thuộc về đội The Transformers  của Đại học Kinh tế TP.HCM. Đội thắng cuộc sẽ đại diện Việt Nam để tham dự vòng chung kết ASEAN diễn ra vào ngày 25-10-2018 tại Singapore, cùng với những đội thắng cuộc vòng thi quốc gia khác trong khu vực ASEAN.

Đại diện 3 đội đoạt giải của Việt Nam cùng đại diện của SAP và Quỹ ASEAN.

Đây là năm thứ 2 cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN DSE – nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác chiến lược giữa Quỹ ASEAN (ASEAN Foundation) và Tập đoàn phần mềm ứng dụng trong doanh nghiệp SAP – được tổ chức tại 10 quốc gia thành viên ASEAN. Đây là cuộc thi phân tích dữ liệu nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về cộng đồng ASEAN thông qua công nghệ số. Bằng việc sử dụng nền tảng phân tích SAP Analytics Cloud, cuộc thi khuyến khích những người tham gia khai thác số liệu để đưa ra những phân tích về những vấn đề  của ASEAN và nằm trong sáu mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, bao gồm:

  1. Chăm sóc y tế và phúc lợi tốt
  2. Giáo dục chất lượng
  3. Bình đẳng giới
  4. Bảo đảm việc làm và tăng trưởng kinh tế
  5. Công nghiệp, sáng tạo và cơ sở hạ tầng
  6. Các cộng đồng và đô thị phát triển bền vững.
Với tên gọi “Giới trẻ Hôm nay cho Thế giới Ngày mai” (Today’s Youth for Tomorrow’s World), cuộc thi ASEAN DSE mở rộng cho tất cả các bạn trẻ ASEAN mong muốn đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết các vấn đề xã hội hiện tại của khu vực và giúp tạo ra những thay đổi tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Eugene Ho, Giám đốc Quan hệ công chúng SAP Đông Nam Á, đồng thời là thành viên Ban giám khảo cuộc thi ,cho biết: “Để giải quyết các bài toán phức tạp như một trong 6 mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, giới trẻ ASEAN cần làm quen với các công nghệ tiên tiến nhất để đưa ra những giải pháp mới mẻ cho những vấn đề hiện tại và tương lai. Cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ADSE) là bước đi đầu tiên của giới trẻ Việt Nam trong hành trình giải quyết các vấn đề toàn cầu, thông qua việc sử dụng các dữ liệu và phân tích thực tế. Là một trong những doanh nghiệp phần mềm và phân tích hàng đầu thế giới, với 404.000 khách hàng, SAP cam kết giúp thế giới vận hành tốt hơn và cải thiện cuộc sống của mọi người.  Chúng tôi hợp tác với Quỹ ASEAN để hiện thực hóa mục tiêu vô cùng quan trong, đó là giúp giới trẻ chuẩn bị và sẵn sàng đón nhận nền kinh tế số.”

Những sinh viên đăng ký với chương trình từ đầu năm 2018 đã được cấp quyền truy cập vào kho dữ liệu ASEAN, cũng như nền tảng SAP Analytics Cloud, giúp họ phân tích dữ liệu và đưa ra các nhận định chính xác. SAP Analytics Cloud là một phần mềm như một dịch vụ (SaaS) thế hệ mới, có khả năng thay đổi hoàn toàn việc phân tích trên nền tảng điện toán đám mây với tính năng Trí tuệ doanh nghiệp (BI), cũng như khả năng dự báo và lên kế hoạch trong cùng một công cụ. Khi sử dụng nền tảng điện toán đám mây này, các sinh viên tham gia cuộc thi có thể phân tích và hiển thị hóa dữ liệu để đưa ra những kiến nghị sáng tạo của riêng mình.

Các đội tham dự được chấm điểm dựa trên 3 tiêu chí: sự chính xác và thích hợp của dữ liệu, chất lượng phân tích, và tính khả thi của các giải pháp đề xuất.

Hà An
(Thông tin và ảnh của SAP)
Box:
SAP là công ty phần mềm lớn nhất châu Âu và là một trong bốn công ty phần mềm lớn nhất thế giới, sau Microsoft, IBM, và Oracle. Công ty thành lập năm 1972, có trụ sở tại Đức. Là công ty tập trung đi tiên phong vào cung cấp giải pháp phần mềm Enterprise Resource Planning (ERP) lớn nhất. SAP là viết tắt từ Systems, Applications and Products data in process.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tập đoàn SAP Bill McDermott - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tập đoàn SAP đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và ASEAN. Mới đây, ngày 21-09-2018, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Tập đoàn SAP Bill McDermott. Thủ tướng đã đề nghị Tập đoàn SAP phối hợp với các cơ quan của Việt Nam thực hiện xây dựng thành phố thông minh. Ông Bill McDermott cho biết tập đoàn mong muốn tham gia phát triển lĩnh vực Chính phủ điện tử, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, an ninh mạng. SAP có thể tái phân bổ nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam.


Lao động Đồng Nai -24/09/2018

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét